Tìm về Dinh Thầy Thím linh thiêng tại Bình Thuận

Sau một loạt bài giới thiệu về một số địa điểm du lịch nổi tiếng hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn một địa điểm du lịch đặc biệt mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh: Dinh Thầy Thím ở Bình Thuận.

Mình là Anh Lan. Rất vui được hướng dẫn cho các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Một trong những điều khiến Lan cảm thấy khá yêu thích các địa điểm du lịch văn hóa tâm linh chính là nó mang đến một trải nghiệm rất yên bình và thông qua việc tìm hiểu về những truyền thuyết nguồn gốc của các địa điểm này, chúng ta sẽ có học thêm được rất nhiều bài học quý báu, cũng như hiểu thêm về văn hóa tâm linh tại các địa phương.

Giờ thì chúng ta vào phần chính nào.

1. Dinh Thầy Thím ở đâu?

Dinh Thầy Thím hiện tọa lạc trong một khu rừng tĩnh mịch thuộc thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, Thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận. Chi tiết thì Dinh nằm ở gần biển Hàm Tân, gần Mũi Kê Gà cách biển Mũi Né khoảng 70km.

Có lẽ bạn sẽ khá ngạc nhiên khi biết về số tuổi của Dinh này. Thật ra Dinh tồn tại từ rất lâu rồi và ngót nghét đã hơn 140 năm.

Nếu như lần đầu đến đây nhiều năm về trước bạn sẽ thấy Dinh vẫn còn khá thô sơ. Nhưng hiện tại thì mặt tiền phía trước của Dinh đã được tu bổ đẹp hơn. Xung quanh cũng có đông đúc người dân mua bán tấp nập.

Cận cảnh phía trước của Dinh Thầy Thím

Thật ra cái tên Dinh Thầy Thím là tên gọi kép của một cặp vợ chồng đạo sĩ. Người dân gọi người chồng là Thầy và gọi người vợ là Thím. Sở dĩ người dân ở đây tôn thờ Thầy Thím là vì họ có rất nhiều công đức to lớn đối với dân địa phương.

2. Truyền thuyết ly kỳ về Dinh Thầy Thím

Ở trong khoảng sân của Dinh Thầy Thím bạn sẽ nhìn thấy 1 bia khắc về truyền thuyết ly kỳ về cuộc đời của Thầy đạo sĩ. Tương truyền rằng Thầy sinh vào đầu thời vua Gia Long.

Thầy lúc trẻ là một thanh niên siêng năng học hành, thường tầm sư học đạo quyết nuôi chí giúp đời. Nhưng việc lớn chưa thành thì bỗng lúc đó Thầy gặp đại tang cha mẹ cùng lúc qua đời.  Vì là người con hiếu thảo, thầy đã ở lại quê nhà cùng thím chịu tang sống kham khổ.

Một năm nọ, làng quê của Thầy xảy ra nạn hạn hán lớn mất mùa, dân đói kém sống khổ sở vô cùng, cơm không đủ no, nước không đủ uống. Không đành lòng nhìn thấy người dân như vậy thầy đã lập đàn khấn nguyện xin trời ban mưa.

Ngay lúc đó, trời đang trong xanh thì bỗng kéo mây đen kín trời và một trận mưa lớn như nước trút xuống. Cây cối hồi sinh. Từ đó mà thầy trở nên nổi tiếng và thỉnh thoảng thầy cũng hay dùng phép thuật của mình giúp người dân.

Rồi vài năm sau đó người dân sống tại đây mơ ước có một mái đình khang trang như làng bên để cúng bái trời đất. Thế rồi vào một đêm mưa to sấm chớp đầy trời một cái đình ở đâu xuất hiện ở trong làng. Thế nhưng niềm vui chưa bao lâu thì tai họa ập tới. Vua cáo buộc thầy dùng pháp thuật cướp đình trong cung mang về đây, âm mưu tạo phản xử tử.

Thầy được cho chọn 1 trong ba hình thức xử tử là: Chém đầu, uống thuốc độc hoặc thắt cổ. Thầy đã chọn tấm lụa trắng. Nhưng ngay khi cầm tấm lụa trong tay, nó bỗng hóa thành một con rồng trắng đưa Thầy và vợ bay lên không trung đi mất về phương Nam.

Kể từ đó Thầy Thím cư ngụ tại làng Tam Tân. Ở đây làm nghề đốn củi, đóng ghe, và bốc thuốc chữa bệnh. Truyền thuyết kể lại rằng lúc này thầy đang ở trọ ở nhà một người và lúc nào bên mình Thầy cũng mang theo một quả bầu khô. Vì chủ nhà tò mò đã lén mở quả bầu này xem trộm nên đã bên trong đã phụt ra một ngọn lửa lớn thiêu cháy  cả căn nhà.

Sau khi giúp chủ nhà làm lại căn nhà mới. Thầy Thím đã vào ở ẩn trong rừng gần Bàu Cát. Dù ở ẩn thế nhưng tiếng tăm của Thầy vẫn vang xa. Thầy nhận đóng ghe cho ngư dân và luôn giao rất đúng hẹn. Kỳ lạ là quanh khu rừng nghe tiếng đục đẽo cả ngày nhưng không ai thấy một người giúp việc nào ở nởi Thầy ở cả.

Thầy cũng từng trừng phạt nghiêm khắc những kẻ buôn gạo lợi dụng mất mùa đói kém bóp chẹt dân nghèo, cứu giúp ngư dân trong cơn sóng to gió lớn.  Thầy còn cảm hóa được thú hoang trong rừng.

Một ngày nọ người dân nghe tin Thầy Thím cùng qua đời, họ vội vã đến nơi thì đã thấy tại đó có hai nấm mồ được các thú hoang đắp. Hàng ngày cứ đến mùng năm tháng giếng âm lịch, người ta thấy có đôi Bạch Hắc hổ thường xuyên về tạo mộ phủ phục gần đó canh gác cho mộ.

Mãi đến năm 1906, đời Vua Thành Thái, vợ chồng Thầy Thím được phong thành “Chí Đức Tiên Sinh” và Thím “Chí Đức nương nương Tôn Thần”.

3. Lễ hội vía thầy thím diễn ra khi nào?

Hằng năm sẽ có hai lễ hội, lễ hội tảo mộ diễn ra vào ngày mùng 5/1 âm lịch và lễ hội Tế Thu (Lễ Giỗ) diễn ra từ ngày 14 – 16 tháng 9 âm lịch để thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đối với người có công giúp dân.

Lễ hội dinh Thầy Thím là một trong những lễ hội lớn ở phía Nam Trung Bộ, là một tài sản vô giá của làng Tam Tân. Tài sản đó không phải bỗng dưng mà có mà nó được thiết lập từ rất nhiều đơn, vun đắp bởi biết bao thế hệ.

Phần lễ chính là lễ Thỉnh Sắc, lễ Tĩnh Sanh, lễ Túc Yết, lễ Tiền hiền hậu hiền. Tiếp theo là những nghi lễ khác như: Cúng ngọ, phát lộc, phóng chim, giỗ tiền hiền, múa lân, biểu diễn võ thuật, …

4. Cận cảnh Dinh Thầy Thím

 

5. Đến dinh Thầy Thím bằng cách nào?

Có rất nhiều cung đường cho bạn di chuyển đến Dinh. Tuy nhiên, lấy trung tâm thị xã Lagi là điểm xuất phát. Bạn chỉ cần men theo đường Nguyễn Chí Thanh qua Lý Thái Tổ, sau đó rẽ trái vào đường Ngô Đức Tốn là đến địa điểm này.

Nếu bạn xuất phát từ thành phố HCM bằng xe máy, có thể lựa chọn 2 con đường “siêu đẹp” để di chuyển như:

Cung đường biển có ít xe qua lại và mát mẻ, có nhiều cảnh đẹp cho bạn chụp ảnh. Bạn chỉ cần đi theo hướng Long Hải, ven theo đường biển. Trên đường đi có rất nhiều hàng quán ăn uống đấy nhé!
Cung đường đi qua đồi Cừu nổi tiếng. Nếu đi vào mùa hè hoặc mùa xuân là bạn sẽ có cơ hội chụp ảnh với những chú cừu dễ thương ở đây.

Dinh Thầy Thím nổi tiếng linh thiêng. Do đó nếu như không thích lái xe đường trường đến đây bạn cũng có thể chọn Tour hành hương Thầy Thím Cổ Thạch kết hợp vừa tham quan địa điểm này và tắm biển luôn. Đây phương án được đại số đông chọn lựa. Giá vé khá rẻ. Trước khi vào Dinh bạn cũng có thể ghé ngang qua chợ Long Hải để ăn uống rồi vào tham quan Dinh sau.

Exit mobile version